95039

95044

 95045

95046

 

 

 

 

 

   บริการสุดพิเศษจากศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

         นายแพทย์ประทีป  จันทร์สิงห์

 

 

 

 คำชื่นชมจากผู้รับบริการที่ผ่านมา

95049

                      ผมขอขอบคุณคุณหมอประทีปมากๆที่ผ่าตัดไส้เลื่อนให้ผมโดยไม่ต้องรอคิวนาน

                      ผมมาถึงหมอนัดผ่าเลยผมดีใจมากๆขณะผ่าตัดโดยใช้ยาชาผมไม่รู้สึกเจ็บเลย

                      หลังผ่าก็ฟื้นตัวเร็วมากๆและขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ดูแลผมเป็นอย่างดีครับ

 95052

   ผมเป็นไส้เลื่อนครับครั้งแรกผมตั้งใจไปผ่าตัดที่โรงพยาบาลเอกชนแต่ไม่รู้ทำไมผมแวะวังทรายพูน

ก่อนขนาดไปเอกชนยังต้องรอคิวแต่มานี่หมอนัดผ่าเลยผมตกใจมากเพราะผมกะจะเกี่ยวข้าวก่อนแต่ไหนๆมาละก็ผ่าไปซะเลย

ผ่าแล้วไม่ผิดหวังครับหมอก็ใจดี พยาบาลก็น่ารัก อยากแนะนำให้มากันครับใกล้บ้านเรา

ปล.ถ้ามาครั้งหน้าผมขอผ่าโดยใช้ยาชานะครับไม่ต้อง     บล๊อคหลัง

ผมเห็นเพื่อนข้างห้องเขาเดินกันปร๋อแล้วแต่ผมยังรักษานอนตัวแข็งอยู่เลย(หัวเราะ)ขอบคุณครับ

95054

ติดตามหมอประทีปมาจากตะพานหินครับหมอใจดีมากๆผมผ่าตัดไส้เลื่อนโดยใช้ยาชาครับคะแนนความเจ็บให้1เต็ม10ครับคือไม่เจ็บเลยว่างั้นเถอะหลังผ่าตัดคืนเดียว

ก็กลับบ้านได้แล้วเจ้าหน้าที่ทุกคนดูแลผมดีมาก..ขอบคุณครับ

95059

มาส่องกล้องกระเพาะอาหารครับตอนแรกก็กลัวแต่หมอที่วังทรายพูนดูแลดีครับ           

  หมอประทีปใจดีและใกล้บ้านเราด้วยถ้าไปที่อื่นผมไม่รู้ว่าจะได้ทำเมื่อไหร่เหมือนกัน

โรคไส้เลื่อนและการรักษา      

โรคไส้เลื่อน (Hernia) หมายถึง ภาวะที่ลำไส้เลื่อน ออกนอกช่องท้องผ่านผนังช่องท้องที่บอบบาง ตำแหน่ง ที่ลำไส้จะเลื่อนออกนอกช่องท้องมีหลายแห่ง เช่น บริเวณขาหนีบ (Groin Hernia), ผนังหน้าท้อง (Abdominal Hernia), สะดือ (Umbilical Hernia), และ รอยแผลผ่าตัด(Incisional Hernia) เป็นต้น

การปฏิบัติตัวก่อนผ่าตัด

1.เซ็นใบยินยอมผ่าตัด ในแบบฟอร์มที่โรงพยาบาล กำหนดไว้ เพื่อยินยอมหรืออนุญาตให้ผู้อื่น กระทำการ ใดๆโดยตรง ต่อร่างกายของตน

2.ผู้ป่วยจะได้รับการเตรียมบริเวณผ่าตัดทางหน้าท้องตั้งแต่ใต้ราวนมจนถึงโคนขาทั้ง 2 ข้าง และอวัยวะสืบพันธุ์ภายนอก

3.ผู้ป่วยต้องทำความสะอาดร่างกายทั่วไป จะต้อง ตัดเล็บมือเท้าให้สั้น อาบน้ำและสระผมก่อนวันผ่าตัด 1 วัน  

4. เก็บเครื่องประดับ ของมีค่า สิ่งตกแต่งต่างๆ ล้างสีทาเล็บออก ฟันปลอมควรถอดเก็บไว้

5.ควรพักผ่อนให้เต็มที่ ทำจิตใจให้สบาย สงบ ลดความ วิตกกังวลต่างๆ  

6. ก่อนเที่ยงคืนของวันผ่าตัด จะต้องงดน้ำ และ อาหารทางปากทุกชนิด

7. เจ้าหน้าที่จะให้ค้าแนะนำ แก่ผู้ป่วยก่อนผ่าตัด และเปิดโอกาสให้ผู้ป่วยได้ซักถามข้อสงสัยได้

การปฏิบัติตัวหลังผ่าตัด

1.การออกกำลังกายบนเตียง ฝึกการหายใจลึกๆหรือ การหายใจโดยใช้กล้ามเนื้อซี่โครง( Deep Breathing Exercise) โดยให้นอนหงาย งอขาตั้งเข่าทั้ง 2 ข้างวาง ฝ่ามือทาบลงบนซี่โครงทั้ง 2 ข้าง สูดหายใจเข้าลึกๆทาง จมูกให้ซี่โครงบานออกกลั้นไว้ช่วงสุดท้ายและผ่อนลมหายใจออกทางปากช้าๆให้ซี่โครงยุบ ท้า 5-10 ครั้ง ใน 1 ชั่วโมง

2.การไออย่างมีประสิทธิภาพจะช่วยขับเสมหะที่คั่งในทางเดินหายใจ ป้องกันภาวะถุงลมปอดแฟบ และ ปอดบวมได้โดยให้หายใจโดยใช้กล้ามเนื้อซี่โครง ประมาณ 4-5 ครั้งแล้วกลั้นหายใจ 1-2 วินาที ใช้ผ้าหรือ กระดาษ ทิชชูปิดปากแล้วไอออกมาจากส่วนลึกของ ลำคอ 1-2 ครั้ง โดยที่ใช้มือที่เหลือประคองบริเวณแผลผ่าตัดไว้

3.การเคลื่อนไหวร่างกายหลังผ่าตัด การพลิกตัว การพลิกตะแคงซ้ายและขวา สามารถทำได้เลยเมื่อรู้สึกตัว และควรพลิกตะแคงตัวเองอย่างน้อยทุกๆ 2 ชั่วโมง การออกกำลังกายขาทั้ง 2 ข้าง จะช่วยให้มีการไหลเวียน เลือดดี ลดการคั่งของเลือดดำส่วนปลาย ลดการบวม ของขา ส่งเสริมกล้ามเนื้อขาให้มีความตึงตัวดีขึ้น

4.ควรเดินโดยเร็วหลังผ่าตัด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกัน ภาวะแทรกซ้อนของระบบทางเดินหายใจ และระบบ ไหลเวียนโลหิต กระตุ้นความอยากอาหาร ป้องกันการเกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ป้องกันการเกิดแผลแยก ช่วยลดความเจ็บป่วย

  1. ²ไม่แคะ แกะ เกาแผลผ่าตัด ระวังมิให้แผลเปียกชื้น หมั่นสังเกตบริเวณแผลผ่าตัดที่ปิดก๊อซไว้ว่า มีเลือดหรือ หนองซึมหรือไม่ ²ให้เช็ดตัวแทนการอาบน้ำ หลังการผ่าตัด ถ้า ทำแผลและปิดพลาสเตอร์กันน้ำแล้วสามารถอาบน้ำได้ ²เมื่อครบ 7 วันจะนัดให้ไปเปิดแผลผ่าตัดและ ตัดไหม ที่สถานีอนามัยใกล้บ้าน ถ้าแผลแห้งดีก็สามารถ อาบน้ำได้ตามปกติ ²ถ้ามีอาการปวดแผลมาก สามารถบอกพยาบาลได้ เพื่อให้ยาแก้ปวด

การปฏิบัติตัวหลังผ่าตัดเมื่อกลับบ้าน

1.อย่าไอ – ในที่นี้คือไม่ไปรับสิ่งที่เสี่ยงต่อการไอ เช่น หยุดการสูบบุหรี่ อย่าให้เป็นหวัด ถ้าไอ ควรจิบน้ำอุ่นบ่อยๆ 2.อย่ายกของหนัก – การยกของหนักจะทำให้เกิดการเบ่ง และเกิดไส้เลื่อนซ้ำได้

2.อย่าเบ่งอุจจาระ – ก็คือควรกินอาหารที่มี กากใยเพื่อช่วยในการระบาย เพราะหากท้องผูก จนต้องเบ่งอุจจาระ ก็สามารถเกิดไส้เลื่อนซ้ำได้

3.อย่าเบ่งปัสสาวะ – ในรายที่มีความเสี่ยงต่อ การเป็นต่อมลูกหมากโตหรืออายุมาก อาจจะต้องเบ่งปัสสาวะบ่อย ทางแก้คือไปพบแพทย์ในเรื่องดังกล่าวเพื่อตรวจและรับการรักษาเพื่อให้ถ่ายปัสสาวะคล่องขึ้น

ภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัดไส้เลื่อน พบได้บ้าง ส่วนใหญ่ไม่รุนแรง เช่น การมีลิ่มเลือดบริเวณ ใต้แผลผ่าตัด ซึ่งเกิดจากเลือดออกจากหลอดเลือดเล็กๆขณะทำการเลาะเนื้อเยื่อ, การติดเชื้อของแผลผ่าตัด, การบาดเจ็บ ต่ออวัยวะข้างเคียง เช่น ท่อน้ำเชื้ออสุจิ, เส้นประสาท ขนาดเล็กที่มารับความรู้สึกจากผิวหนัง ซึ่งทำให้มีการเจ็บแปลบหรือชา เป็นต้น ไส้เลื่อนผ่าแล้วเป็นอีก ได้หรือไม่ หลังการผ่าตัดรักษาไส้เลื่อนขาหนีบ ผู้ป่วยมีโอกาสเป็นซ้ำ ได้อีกทั้งข้างเดิมและเป็นใหม่อีกข้างหนึ่ง สาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วย เป็นซ้ำในข้างเดิมมีหลายอย่างได้แก่ การผ่าตัดที่ทำได้ไม่ ถูกต้องตามเทคนิค, การรักษาไม่ได้ครอบคลุมการรักษา ปัจจัยชักนำหรือกำจัดปัจจัยชักนำไม่ได้ เช่น ผู้ป่วยไม่หยุด สูบบุหรี่ ท้องผูกต้องเบ่งเป็นประจำ ไม่ได้ทำการรักษาต่อมลูกหมากโต เป็นต้น

นอกจากนี้เนื้อเยื่อที่ไม่แข็งแรงของผู้ป่วย ก็เป็นปัจจัยสำคัญโดยเฉพาะผู้ป่วยสูงอายุ